วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สูตรขนมหวานไทย ข้าวเหนียวแก้วใบเตย

ข้าวเหนียวแก้วใบเตย


ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

  • กะทิสด 1 กิโลกรัม
  • ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาล 1 1/2 กิโลกรัม
  • นมแมว 1 ช้อนชา
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • ใบเตย 1 กำมือ
  • งาคั่ว 1 ถ้วย
  • วิธีทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

    1. นำใบเตยไปบดใน้ครื่องปั่นกับน้ำ และคั้นเอาน้ำใบเตยสีเขียวๆ จากนั้นพักไว้ก่อน
    2. เตรียมน้ำกะทิ ด้วยการเคี้ยวน้ำกะทิด้วยน้ำตาล 1 กิโลกรัม และเกลือ 2 ช้อนชา ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
    3. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ด้วยการนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากแช่ข้าวเหนียวในน้ำมาแล้ว จากนั้นนำข้าวเหนียวไปกวนในกะทิที่เตรียมเอาไว้แล้ว
    4. จากนั้นนำข้าวเหนียวลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลลงไปอีก ครึ่งกิโลกรัม นมแมว น้ำใบเตย เคี้ยวประมาณ 15 นาที นำข้าวเหนียวแก้วลงใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยด้วยงาคั่ว

    เคล็ดลับการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย

  1. สีเขียวของข้าวเหนียวแก้วใบเตยให้ใช้สีเขียวของใบเตย จะให้กลิ่นที่หอมและรสชาติอร่อย
  2. ข้าวเหนียวที่ใช้ แนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเคี่ยงงู จากสุรินทร์ เนื่องจากเม็ดสวยไม่หักง่าย
  3. ข้าวเหนียวเคี้ยวงูใช้ข้าวเหนียวกลางปีถึงข้าวเหนียวเก่า หากใช้ข้าวเหนียวใหม่ข้าวจะเละง่ายไม่น่ารับประทาน
  4. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เป็นน้ำใส่ ด้วยการล้างหลายๆน้ำ และล้างเบาๆ ระวังเม็ดหัก จากนั้นแช่ข้าวเหนียวในน้ำก่อนประมาณ 4 ชั่วโมง
  5. กะทิที่ใช้แนะนำให้ใช้กะทิสด คั้นใหม่ๆ เนื่องจากจะได้ความหวานและมันแบบธรรมชาติ
  6. กะทะที่ใช้ในการกวนข้าวเหนียวแนะนำให้ใช้กระทะทองเหลือง เนื่องจากความร้อนของกระทะทองเหลืองนั้นจะทั่วกระทะ
https://www.youtube.com/watch?v=EwmkPPmlObM

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น