ข้าวเหนียวแก้วใบเตย
- กะทิสด 1 กิโลกรัม
- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
- น้ำตาล 1 1/2 กิโลกรัม
- นมแมว 1 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ใบเตย 1 กำมือ
- งาคั่ว 1 ถ้วย
วิธีทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย
- นำใบเตยไปบดใน้ครื่องปั่นกับน้ำ และคั้นเอาน้ำใบเตยสีเขียวๆ จากนั้นพักไว้ก่อน
- เตรียมน้ำกะทิ ด้วยการเคี้ยวน้ำกะทิด้วยน้ำตาล 1 กิโลกรัม และเกลือ 2 ช้อนชา ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
- นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ด้วยการนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากแช่ข้าวเหนียวในน้ำมาแล้ว จากนั้นนำข้าวเหนียวไปกวนในกะทิที่เตรียมเอาไว้แล้ว
- จากนั้นนำข้าวเหนียวลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลลงไปอีก ครึ่งกิโลกรัม นมแมว น้ำใบเตย เคี้ยวประมาณ 15 นาที นำข้าวเหนียวแก้วลงใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยด้วยงาคั่ว
เคล็ดลับการทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย
- สีเขียวของข้าวเหนียวแก้วใบเตยให้ใช้สีเขียวของใบเตย จะให้กลิ่นที่หอมและรสชาติอร่อย
- ข้าวเหนียวที่ใช้ แนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเคี่ยงงู จากสุรินทร์ เนื่องจากเม็ดสวยไม่หักง่าย
- ข้าวเหนียวเคี้ยวงูใช้ข้าวเหนียวกลางปีถึงข้าวเหนียวเก่า หากใช้ข้าวเหนียวใหม่ข้าวจะเละง่ายไม่น่ารับประทาน
- ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เป็นน้ำใส่ ด้วยการล้างหลายๆน้ำ และล้างเบาๆ ระวังเม็ดหัก จากนั้นแช่ข้าวเหนียวในน้ำก่อนประมาณ 4 ชั่วโมง
- กะทิที่ใช้แนะนำให้ใช้กะทิสด คั้นใหม่ๆ เนื่องจากจะได้ความหวานและมันแบบธรรมชาติ
- กะทะที่ใช้ในการกวนข้าวเหนียวแนะนำให้ใช้กระทะทองเหลือง เนื่องจากความร้อนของกระทะทองเหลืองนั้นจะทั่วกระทะ
https://www.youtube.com/watch?v=EwmkPPmlObM
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น