มะพร้าวแก้วใบเตย
- เนื้อมะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
- ใบเตย 1 กำ หั่นเป็นท่อนๆ
วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตย
- เตรียมน้ำใบเตยก่อน โดยนำใยเตยไปปั่นในน้ำและนำมาคั้นและกรองเอาแต่น้ำในเตย จะได้สีเขียวแบบธรรมชาติ
- เคี้ยวน้ำตาลกับเกลือให้น้ำตาลเหนียวจากนั้นนำน้ำใบเตยลงไปผสม จะได้น้ำตาลหวานๆสีเขียว เคี้ยวต่อให้น้ำตาลงง่วนและเหนียว
- นำเส้นมะพร้าวขูดลงไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล
- นำเส้นมะพร้าวที่คลุกน้ำตาลมาปั้นเป็นชิ้น ตากลมให้แห้ง มะพร้าวจะจับตัวเป็นก้อน สามารถรับประทานได้
เคล็ดลับการทำมะพร้าวแก้วใบเตย
- น้ำใบเตย ให้ใช้น้ำที่คั้นจากใบเตยสด จะให้สีเขียวและความหอมของใบเตยแบบะรรมชาติ ให้ความอร่อยแบบต้นตำรับ
- น้ำตาลให้ใช้มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ซึ่งความหวานของน้ำตาลให้ความหอมและหวานแบบแป๊บ
- มะพร้าวใช้เนื้อมะพร้าวแก่ เนื่องจากเนื้อมะพร้าวมีความเหนียวนุ่ม สามารถนำมาทำเป็นเส้นได้
- มะพร้าวของเพรชบุรีเป็นมะพร้าวที่มีความหวานและหอม
- การเคี้ยวน้ำตาลให้ใส่เกลือลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำเชื่อม
https://www.youtube.com/watch?v=QKiZsc1a7p0
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น