ขนมปังลูกเกต
- ครีมเทียม 30 กรัม
- เกลือ 30 กรัม
- นมผง 30 กรัม
- แป้งสาลี 1800 กรัม
- น้ำเย็น 500 กันม
- นมสด 1 ป๋อง
- ไข่ขาว 6 ฟอง
- ยีสต์ 30 กรัม
- เนยขาว 200 กรัม
- ลูกเกต 200 กรัม
วิธีทำขนมปังลูกเกต
- เตรียมผสมแป้งขนมปัง โดยใช้เครื่องนวดแป้ง ขั้นตอนแรกให้ใส่น้ำเย็นจัด ลงไป ตามด้วย ใส่ไข่ขาวลงไปตี เมื่อส่วยผสมเข้ากัน ให้ใส่ นมสด ลงไป เมื่อส่วนผสมตีเข้ากันแล้วให้ใส่ ส่วนผสมที่เป็นผงลงไป ประกอบด้วย ยีสต์ ครีมเทียม เกลือ และนมผง ให้เครื่องตีแป้งตีส่วนผสมให้ละลายและเข้ากันก่อน
- จากนั้นใส่แป้งลงไป ซึ่งแป้งที่ใช้สำหรับทำแป้งขนนมปังปอนด์ เราใช้แป้งสาลี ใส่แป้งสาลีลงไปในเครื่องนวดแป้ง จากนั้นให้เรื่องนวดแป้งนวดให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน โดยขั้นตอนสุดท้ายของการนวดแป้งให้ใ่สเนยขาวลงไป ให้เครื่องนวด นวดต่อให้เนื้อแป้งเนียน
- เมื่อเราได้แป้งขนมปังแล้วเรานำออกมาแยกปั้นเป็นก้อนขนาด 150 กรัม จากนั้นเรานำลูกเกตใส่เข้าไปตรงกลางแป้งขนมปัง และปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ เมื่อได้แป้งเราก็พร้อมจะนำใส่พิมพ์แล้ว
- เตรียมแม่พิมพ์สำหรับอบขนมปัง ใช้เนยขาวทาด้านในภาชนะของพิมพ์ เอาแป้งชนมปังลงไปวางลงที่พิมพ์ วางลงในพิมพ์และ 3 ก้อนให้ห่างกันระยะเท่ากัน ทิ้งไว้ 30 นาที แป้งจะฟูขึ้นมาเต็มแม่พิมพ์ พร้อมจะนำไปอบแล้ว
- เตรียมเตาอบ ที่ความร้อน 150 องศาเซลเซียส ทิ้งให้เตาอบได้ความร้อนที่ต้องการก่อน นำขนมปังลงไปอบ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็จะได้ขนมปังไส้ลูกเกต แสนอร่อยพร้อมประทานแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายให้ทาหน้าขนมปังด้วยเนยขาว การเก็บขนมปังอย่าให้โดนลม เนื่องจากลมทำให้ขนมปังแห้ง
เคล็ดลับการทำขนมปังลูกเกต
- ปั้นขนมปังขนาด 150 กรัม จะได้ขนมปังที่ฟูพอดีกับแม่พิมพ์ขนมปังปอนด์
- การนวดแป้งให้ใช้น้ำเย็นจัด เนื่องจากความเย็นทำให้ยีสต์ทำงานช้าลง ทำให้ขนมปังเหนียว และนุ่ม ไม่หยาบ
- ความร้อนอยู่ที่ 150 องศาเซลเซียส และเวลา 30 นาที เป็นเวลาที่เหมาะสมกับขนนมปังปอนด์ที่สุด
- ใช้เนยทาผิวขนมปัง เพื่อรักษาความชุุ่มชื้นของผิวขนมปังให้นานที่สุด
https://www.youtube.com/watch?v=eAFCPXPjBZI
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น