วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สูตรขนมหวานไทย ข้าวเหนียวหน้านวล

ข้าวเหนียวหน้านวล


ส่วนผสมนำหรับทำข้าวเหนียวหน้านวล

ข้าวเหนียวใหม่ 1/2 กิโลกรัม
ถั่วดำ 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตลาทราย 3 ช้อนโต้ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
หางกะทิ 1 ถ้วย
ทองหยิบ 3-5 ชิ้น (วิธีทำทองหยิบ)
ทองหยอด 3-5 ชิ้น (วิธีทำทองหยอด)
ฝอยทอง

วิธีทำข้าวเหนียวหน้านวล

1. ล้างข้าวเนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง และล้างถั่วดำ และแช่ไว้ประมาณ 3 ชั้วโมง จากนั้นนำถั่วดำไปต้มให้นิ่มและพักเอาไว้รอสำหรับแต่งหน้าข้าวเหนียว
2. นำหางกะทิมาผสมกับ เกลือ 1 ช้อนชา และน้ำตาล 2 ช้อนชา ผสมให้น้ำตาลและเกลือละลายเข้ากัน จากนั้นพักไว้ก่อน
3. เตรียมนึ่งข้าวเหนียวโดย เอาข้าวเหนียวใส่ถาดผสมกับกะทิที่เตรียมไว้แล้ว นำไปนึ่งประมาณ 45 นาที จะได้ข้าวเหนียวมูนในถาด
4. เตรียมน้ำกะทิราดข้าวเหนียว โดย น้ำหัวกะทิ ผสมกับน้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ เกลือ 1 ช้อนชา และแป้งข้าวเจ้า ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
5. นำหัวกะทิไปราดที่ข้าวเหนียวนึ่ง และนึ่งต่อ 15 นาที จะได้ข้าวเหนียวหน้านวล จากนั้นนำมาพักให้เย็นก่อน
6. ตัดข้าวเหนียวเป้นท่อนสี่เหลี่ยม และแต่งหน้าด้วย ถั่วดำ ทองหยิบ ทองหยอด หรือฝอยทอง ขนมไทยแสนอร่อยตามใจชอบ
https://www.youtube.com/watch?v=_dIm-wRbqe4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น