ขนมถั่วทอง
- ถัวเขียวซีก 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
- น้ำกะทิ 700 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนื้อมะพราวทึนทึกขูด 1 ลูก
วิธีทำขนมถั่วทอง
- ล้างถั่วเขียวให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่น้ำ 3 ชั่วโมง หลังจากแช่น้ำผ่านไป 3 ชั่วโมง นำถั่วเขียวไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
- นำเนื้อถั่วเขียวนึ่งมาบดให้ละเอียดจนเป็นผง จากนั้น ทำการปรุงรส
- ตั้งกระทะทองเหลือง นำถั่วเขียวบดลงไป ปรุงรสด้วย น้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ และเนื้อมะร้าวขูด จากนั้น กวนส่วนผสมทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่งโมง สังเกตุให้ดูที่เนื้อมะพร้าวขูด จะเป็นผงเนื้อเดียวกับเนื้อถั่วเขียว แสดงว่าได้ที่แล้ว
- นำถั่วเขียวกวนไปอบควันเทียนให้ความหอมของขนม
- จากนั้นนำเนื้อถั่วเขียวกวนมา กดบนแม่พิมพ์ เท่านี้ ก็จะได้ขนมถั่วทองแสนอร่อย
เคล็ดลับความอร่อยของขนมถั่วทอง
- การเลือกซื้อถั่วที่นำมาทำให้เลือกถั่วที่ไม่มีมอดกิน สังเหตุจากถั่วจะไม่มีรอบคราบสีขาวในตัวถั่ว
- การล้างถั่วต้องล้างให้สะอาด ล้างหลายๆครั้ง จนน้ำที่ล้างถั่วใส แสดงว่าสะอาดแล้ว การล้างถั่วให้สะอาด จะช่วยให้ถั่วที่นำมาทำขนมไม่มีกลิ่นหืน
- แช่ถั่วในน้ำ 3 ชั่วโมง ช่วยให้เนื้อถั่วนิ่ม อมน้ำ เวลานำไปนึ่งจะสุกง่าย หากต้องการให้เร็วขึ้น ก็ใช้น้ำอุ่นจะช่วยรุ่นเวลาให้เร็วขึ้น
- น้ำตาลที่ใช้ในการกวน แนะนำให้ใช้น้ำตาลปี๊บ จะให้ความหวานแบบหอมธรรมชาติ อร่อยก่วาการน้ำตาลทราย
- ความอร่อยของขนมชนิดนี้ นอกจากเนื้อถั่วที่เนียนแล้ว ความหอมของขนมจะช่วยเพิ่มความอร่อยของขนมให้มากขึ้น ใช้การอบควันเทียน
- ให้ใช้ผ้าหมาดๆคลุมขนมไว้ ไม่ให้โดนลม จะทำให้ขนมไม่แห้ง น่ารับประทาน
https://www.youtube.com/watch?v=uw264MHhUwA
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น