ทุเรียนเชื่อม
- ทุเรียนดิบ 80% 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- น้ำปูนแดง สำหรับเคี้ยวหมาก
วิธีทำทุเรียนเชื่อม
- เตรียมเนื้อทุเรียน เอาส่วนเม็ด และเยื่อขาวๆที่ติดกับเนื้อทุเรียนออก จากนั้นนำมา แช่ในน้ำปูนแดง 1 ชั่วโมง
- นำเนื้อทุเรียนมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- ต้มน้ำเชื่อม ให้น้ำ น้ำตาล และเกลือ ลงไปต้ม ให้เป็นน้ำเชื่อม
- จากนั้นใส่เนื้อทุเรียนลงไปเชื่อม ใช้เวลาเชื่อม 4 ชั่วโมง จะได้ทุเรียนเชื่อมที่พร้อมรับประทาน
เคล็ดลับความอร่อยของทุเรียนเชื่อม
- ทุเรียนที่เลือกใช้ เป็นทุเรียนพันธ์ หมอนทอง เป็นทุเรียนที่ดิบ ประมาณ 80 % ทุเรียนดิบระยะนี้จะให้ความมันของเนื้อทุเรียน และเนื้อของทุเรียนไม่เละ เนื้อแน่น สามารถนำมาทำทุเรียนเชื่อมได้
- การแช่ในน้ำปูน จะช่วยให้เนื้อทุเรียนแน่นมากขึ้น เนื่องจากเนื้อทุเรียนจะหดตัวเมื่อโดนน้ำปูน แต่ต้องล้างให้สะอาดหลังจากนั้น
- ในระหว่างการเชื่อม จะเกิดฟองขาวในระหว่างเชื่อม ให้ช้อนฟองออก
https://www.youtube.com/watch?v=MVjChEbnW4o
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น