วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สูตรขนมหวานไทย ทุเรียนเชื่อม

ทุเรียนเชื่อม


ส่วนผสมสำหรับทำทุเรียนเชื่อม

  • ทุเรียนดิบ 80% 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำเปล่า 4 ลิตร
  • น้ำปูนแดง สำหรับเคี้ยวหมาก

วิธีทำทุเรียนเชื่อม

  1. เตรียมเนื้อทุเรียน เอาส่วนเม็ด และเยื่อขาวๆที่ติดกับเนื้อทุเรียนออก จากนั้นนำมา แช่ในน้ำปูนแดง 1 ชั่วโมง
  2. นำเนื้อทุเรียนมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  3. ต้มน้ำเชื่อม ให้น้ำ น้ำตาล และเกลือ ลงไปต้ม ให้เป็นน้ำเชื่อม
  4. จากนั้นใส่เนื้อทุเรียนลงไปเชื่อม ใช้เวลาเชื่อม 4 ชั่วโมง จะได้ทุเรียนเชื่อมที่พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับความอร่อยของทุเรียนเชื่อม

  1. ทุเรียนที่เลือกใช้ เป็นทุเรียนพันธ์ หมอนทอง เป็นทุเรียนที่ดิบ ประมาณ 80 % ทุเรียนดิบระยะนี้จะให้ความมันของเนื้อทุเรียน และเนื้อของทุเรียนไม่เละ เนื้อแน่น สามารถนำมาทำทุเรียนเชื่อมได้
  2. การแช่ในน้ำปูน จะช่วยให้เนื้อทุเรียนแน่นมากขึ้น เนื่องจากเนื้อทุเรียนจะหดตัวเมื่อโดนน้ำปูน แต่ต้องล้างให้สะอาดหลังจากนั้น
  3. ในระหว่างการเชื่อม จะเกิดฟองขาวในระหว่างเชื่อม ให้ช้อนฟองออก
https://www.youtube.com/watch?v=MVjChEbnW4o

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น