สูตรขนมหวานไทย : ครองแครงกะทิสด
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
* น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
(สำหรับทำตัวครองแครง)
* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
(สำหรับทำน้ำกะทิ)
* น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
* งาขาวคั่ว 3 ช้อนชา (สำหรับโรยหน้าครองแครง)
* แม่พิมพ์สำหรับกดแป้งทำครองแครง
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำแป้งมันไปร่อนและผสมกับน้ำกะทิ (1/2 ถ้วยตวง) ในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนแป้งละลาย คนจนแห้งและเหนียว จึงปิดไฟ
2. นำแป้งมานวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว และนำไปปั้นเป็นลูกกลมๆ จากนั้นจึงนำไปกดบนแบบครองแครง (ถ้าไม่มีใช้ส้อมกดแทนพอได้) เสร็จแล้วนำไปคลุกแป้งมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ติด และใช้ผ้าขาวบางหมาดๆ คลุมไว้ ทำครองแครงจนแป้งหมด
3. ตั้งน้ำร้อนในหม้อจนเดือด จึงนำครองแครงที่ปั้นแล้วใส่ลงไปต้มจนสุกใส จึงนำออกมาแช่น้ำเย็นไว้สักพักแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ
4. ทำน้ำกะทิโดยผสมหัวกะทิ (1 ถ้วยตวง), น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี รอจนน้ำกะทิเดือดจึงใส่ครองแครงที่ต้มสุกแล้วลงไป ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว และเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ
: เพิ่มเติม ::
- หากต้องการทำตัวครองแครงที่มีสีขาวล้วน ก็ใช้น้ำลอยดอกมะลิเฉยๆ นะคะ ไม่ต้องใช้ดอกอัญชันหรือใบเตยค่ะ
- วิธีทำน้ำอัญชันสำหรับการผสมให้เป็นสีน้ำเงินเข้ม สีฟ้าอ่อน อาจจะทำแบบนี้ก็ได้นะคะ คือนำน้ำเปล่า 1 ถ้วยตั้งเตาไฟ (ในสูตรจะเป็นน้ำเปล่า 3/4 + 3/4 ถ้วย = 1 + 1/2 ถ้วยจากแป้ง 2 สูตร) แล้วใส่ดอกอัญชันทั้งหมดลงไป (20 + 10 ดอก) ต้มจนกระทั่งน้ำกลายเป็นสีน้ำเงินเข้มและเดือดจัด ก็ช้อนดอกอัญชันออกให้หมด แล้วเทน้ำอัญชันใส่ถ้วยตวงให้ได้ 3/4 ถ้วย เพื่อใช้ทำตัวครองแครงแบบสีน้ำเงินเข้ม และก็ให้นำน้ำเปล่าที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย ใส่ลงในหม้อ น้ำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ก่อนจะนำมาทำตัวครองแครงสีฟ้าอ่ะค่ะ
- แป้งครองแครงกะทิ โดยปกติมี 2 แบบ คือ แบบใช้แป้งมันล้วนๆ ตัวครองแครงจะเหนียว หนึบ (เรียกครองแครงแก้ว) ส่วนแบบที่ใช้แป้งมันผสมแป้งอื่น เช่น แป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งข้าวเจ้ากับแป้งท้าว ตัวแป้งจะนุ่มกว่าและขุ่นกว่านิดนึงนะคะ
- ถ้าต้องการทำเป็นครองแครงกะทิมะพร้าวอ่อน ให้ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนแทนน้ำลอยดอกมะลิ และอย่าลืมหั่นเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วยค่ะ โดยใส่ไปพร้อมกับตอนใส่ตัวครองแครงนะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=zxZ3fNzhqfo
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น