ข้าวเหนียวดอกโสน
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวดอกโสน
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม (ใช้ข้าวเหนียวเคี้ยวงูเก่า)
หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
ข้าวเหนียว 4 ขีด
เกลือ 1 ขีด
ดอกโสน 1 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลผสมงาคั่วบด อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ปริมาณตามใจชอบ
หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
ข้าวเหนียว 4 ขีด
เกลือ 1 ขีด
ดอกโสน 1 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลผสมงาคั่วบด อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ปริมาณตามใจชอบ
วิธีทำข้าวเหนียวดอกโสน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จนน้ำที่ล้างข้าวเหนียวใสเลย พักไว้ก่อน
2. นำหัวกะทิมาต้มใส่ น้ำตาล และเกลือ ลงไป
3. ข้าวเหนียวไปนึ่ง เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว นำข้าวเหนียวร้อนๆ มามูนกับหัวกะทิ และดอกโสน จากนั้นพักให้กะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว
4. เสริฟข้าวเหนียวดอกโสน โดย โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดและน้ำตาลงา ขนมไทย เมนูง่ายๆ จากดอกโสน ขนมไทยจากดอกโสน
2. นำหัวกะทิมาต้มใส่ น้ำตาล และเกลือ ลงไป
3. ข้าวเหนียวไปนึ่ง เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว นำข้าวเหนียวร้อนๆ มามูนกับหัวกะทิ และดอกโสน จากนั้นพักให้กะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว
4. เสริฟข้าวเหนียวดอกโสน โดย โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดและน้ำตาลงา ขนมไทย เมนูง่ายๆ จากดอกโสน ขนมไทยจากดอกโสน
https://www.youtube.com/watch?v=YqUWH0JoKBw
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น