ขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา
- ข้าวเหนียว 450 กรัม
- น้ำกะทิ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- งาคั่ว 5-10 ช้อนโต้ะ
- น้ำกะทิ 850 กรัม
- น้ำตาล 130 กรัม
- เกลือ 15 กรัม
- แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม
วิธีทำขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา
- ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด และแช่ข้าวเหนียวไว้ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาสะเด็ดน้ำออกให้หมด นำมาเกรี่ยใส่พิมพืสำหรับนึ่งข้าวเหนียว
- เตรียมน้ำกะทิ โดย ผสม กะทิ น้ำตาล และเกลือ ละลายให้เข้ากัน จากนั้นำไปใส่ในถาดนึ่งข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ เกรี่ยให้ข้าวและน้ำกะทะเท่ากันในถาด นำไปนึ่งด้วยเวลา 30 นาที
- เตรียมน้ำกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวนึ่งกะทิ โดย น้ำกะทิขนาด 850 กรัม น้ำตาล 130 กรัม เกลือ 15 กรัม และ แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันและนำไปตุ๋น โดย กวนกะทิในหม้อต้ม กวนจนกะทิเริ่มเหนียวและค้น จากนั้น นำมาโรยหน้าข้าวเหนียวนึ่งที่เสร็จไว้แล้ว รอให้หน้ากะทิเซ็ตตัว
- นำงามาโรยหน้ากะทิ และตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใส่จานรับประทาน
เคล็ดลับการทำขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา
- การล้างข้าวเหนียวให้ล้างให้สะอาด จนน้ำล้างข้าวเหนียวเป็นน้ำใส่ๆ โดยการล้างข้าวเหนียวให้ล้างเบา ระวังข้าวเหนียวแตก เวลานำไปทำขนมจะไม่เป็นเม็ดไม่น่ารับประทาน
- การเลือกซื้อข้าวเหนียวสำหรับเมนูข้าวเหนียวตัด ใช้ข้าวเหนียวเคี่ยวงู จากสุรินทร์ ใช้ข้าวเหนียวใหม่ และให้สังเกตุเอาข้าวเหนียวที่ไม่มีมอด การสังเกตุมอด ดูจากรอยขาวๆที่เม็ดข้าว ลักษณะด่างขาว
- ข้าวเหนียวใช้ข้าวเหนียวใหม่ จะให้ข้าวเหนียมที่นุ่ม
- การคั่วงาให้คั่วงาให้เหลืองและบวมพอสุก จะให้กลิ่นของงาที่หอมมาก
- การแช่ข้าวเหนียว ใช้เวลา 3 ชั่วโมงที่อุณหภูมิปรกติ จะได้ข้าวเหนียวที่พอเหมาะแก่การนึ่งทำขนมข้าวเหนียวตัดที่สุด
- การแช่ข้าวเหนียวหากต้องการให้อร่อยเพิ่มขึ้นให้ใช้น้ำลอยดอกมะลิในการ แช่ จะได้ข้าวที่หอมกลิ่นมะลิ โดยการทำน้ำลอยดอกมะลิ ให้เก็บมะลิสดจากต้น ตอนกลางคืน และเก็บดอกที่ตูม เนื่องจากดอกตูมจะมีกลิ่นหอม และเวลานำไปลอยน้ำดอกมะลิจะลอยเองให้กลิ่นหอมมาก
https://www.youtube.com/watch?v=CM5ALrqf4Jc
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น