วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สูตรขนมหวานไทย ขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา

ขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา


ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวตัดหน้างา

  • ข้าวเหนียว 450 กรัม
  • น้ำกะทิ 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • งาคั่ว 5-10 ช้อนโต้ะ
  • น้ำกะทิ 850 กรัม
  • น้ำตาล 130 กรัม
  • เกลือ 15 กรัม
  • แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม

วิธีทำขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา

  1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด และแช่ข้าวเหนียวไว้ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาสะเด็ดน้ำออกให้หมด นำมาเกรี่ยใส่พิมพืสำหรับนึ่งข้าวเหนียว
  2. เตรียมน้ำกะทิ โดย ผสม กะทิ น้ำตาล และเกลือ ละลายให้เข้ากัน จากนั้นำไปใส่ในถาดนึ่งข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ เกรี่ยให้ข้าวและน้ำกะทะเท่ากันในถาด นำไปนึ่งด้วยเวลา 30 นาที
  3. เตรียมน้ำกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวนึ่งกะทิ โดย น้ำกะทิขนาด 850 กรัม น้ำตาล 130 กรัม เกลือ 15 กรัม และ แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันและนำไปตุ๋น โดย กวนกะทิในหม้อต้ม กวนจนกะทิเริ่มเหนียวและค้น จากนั้น นำมาโรยหน้าข้าวเหนียวนึ่งที่เสร็จไว้แล้ว รอให้หน้ากะทิเซ็ตตัว
  4. นำงามาโรยหน้ากะทิ และตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใส่จานรับประทาน

เคล็ดลับการทำขนมข้าวเหนียวตัดหน้างา

  • การล้างข้าวเหนียวให้ล้างให้สะอาด จนน้ำล้างข้าวเหนียวเป็นน้ำใส่ๆ โดยการล้างข้าวเหนียวให้ล้างเบา ระวังข้าวเหนียวแตก เวลานำไปทำขนมจะไม่เป็นเม็ดไม่น่ารับประทาน
  • การเลือกซื้อข้าวเหนียวสำหรับเมนูข้าวเหนียวตัด ใช้ข้าวเหนียวเคี่ยวงู จากสุรินทร์ ใช้ข้าวเหนียวใหม่ และให้สังเกตุเอาข้าวเหนียวที่ไม่มีมอด การสังเกตุมอด ดูจากรอยขาวๆที่เม็ดข้าว ลักษณะด่างขาว
  • ข้าวเหนียวใช้ข้าวเหนียวใหม่ จะให้ข้าวเหนียมที่นุ่ม
  • การคั่วงาให้คั่วงาให้เหลืองและบวมพอสุก จะให้กลิ่นของงาที่หอมมาก
  • การแช่ข้าวเหนียว ใช้เวลา 3 ชั่วโมงที่อุณหภูมิปรกติ จะได้ข้าวเหนียวที่พอเหมาะแก่การนึ่งทำขนมข้าวเหนียวตัดที่สุด
  • การแช่ข้าวเหนียวหากต้องการให้อร่อยเพิ่มขึ้นให้ใช้น้ำลอยดอกมะลิในการ แช่ จะได้ข้าวที่หอมกลิ่นมะลิ โดยการทำน้ำลอยดอกมะลิ ให้เก็บมะลิสดจากต้น ตอนกลางคืน และเก็บดอกที่ตูม เนื่องจากดอกตูมจะมีกลิ่นหอม และเวลานำไปลอยน้ำดอกมะลิจะลอยเองให้กลิ่นหอมมาก
https://www.youtube.com/watch?v=CM5ALrqf4Jc

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น